เมื่อ HDD เต็ม เราก็ต้องติดตั้งเพิ่ม มาดูวิธีเซทติดตั้ง HDD กัน

 

 01 02

เนื่องจากยังมีสมาชิกหลายท่านที่เพิ่งมาเริ่มจัดการคอมพิวเตอร์ของตัวเอง อาจจะยังไม่ทราบว่าเมื่อเราซื้อ HDD (Harddisk) มาใหม่แล้ว และทำการเชื่อมต่อเข้าไปเรียบร้อย เราจะเซทยังไงให้สามารถมาใช้งานได้

จริงๆก็ไม่มีอะไรยากเลย เดี๋ยวเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

installhdd

ขั้นแรก เมื่อเราได้ทำการติดตั้ง HDD เข้ากับคอมพิวเตอร์ของเราเรียบร้อยแล้ว เมื่อเข้ามาในส่วนของ วินโดว์ ก็จะไม่สามารถที่จะมองเห็น HDD ได้ในทันที เราก็ต้อง คลิกขวา My Com->Manage

installhdd2

และ Panel ทางขวา เลือกที่ Disk Management ก็จะแสดงรายละเอียดของ HDD ลูกอื่นๆทั้งหมดที่ติดตั้ง

installhdd3

ขยับลงมาด้านล่าง จะพบกับ HDD ที่เราเพิ่งทำการติดตั้งลงไป แต่ยังไม่ได้ทำการฟอแมทใดๆทั้งสิ้น จึงทำให้วินโดว์ยังมองไม่เห็น HDD ทำการคลิกขวาที่ช่องว่าง และเลือก New Simple Volume เพื่อทำการสร้าง Partition

installhdd4

กด Next ได้เลย

installhdd5

มาถึงการสร้างขนาดของ Partition แล้ว เลือกขนาดความจุของ Partition ที่ต้องการเลย โดยมีหน่วยเป็น MB (1GB =1024mb)

installhdd6

เลือก Drive

installhdd7

ตั้งชื่อให้กับ Drive ของคุณ

installhdd8

เท่านี้ก็จะได้ Parition ไว้ใช้งานแล้ว โดยสีแดงเป็นตัวที่เราได้ทำการติดตั้งไปเมื่อสักครู่ ส่วนสีน้ำเงินยังไไม่ได้ทำอะไรทั้งสิ้น ซึ่งส่วนนี้จะเป็นส่วนที่เหลือจาก HDD ที่เราแบ่ง Partition ไป เราก็ตองทำวิธกีเดิมอีกรอบนึง เพื่อสามารถนำมาใช้งานได้

installhdd9

 

ได้พื้นที่การใช้งานแล้ววววววว
ก็ขอจบการนำเสนอไว้เพียงเท่านี้ และคาดว่าคงเป็นประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นในการหัดรื้อคอม ประกอบคอมเองนะครับ ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยคราบบบ

***หมายเหตุ***
หากท่านพบว่า HDD ของท่านเมื่อทำการติดตั้งแล้ว ได้พื้นที่การใช้งานไม่ครบถ้วน ยกตัวอย่างเช่น ซื้อมา 1TB และเมื่อติดตั้งลงไป มีพื้นที่การใช้งานเพียง 931.51GB ไม่ต้องตกใจครับ เป็นเรื่องปกติ

Plextor 728 90

BIOSTAR RACING